Ẩm thực chay Tây Ninh được công nhận Di sản Văn hoá Quốc gia

19/01/2022 08:00 528

Mới đây, nghệ thuật chế biến món chay của Tây Ninh đã chính thức được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Như vậy, đến thời điểm này, Tây...

Nhắc đến ẩm thực Tây Ninh, người ta nghĩ ngay đến bánh tráng phơi sương, bánh canh Trảng Bàng hay muối ớt tôm… Tuy nhiên, ẩm thực chay Tây Ninh cũng hấp dẫn không kém.

Với hơn 180 năm hình thành và phát triển. Trong quá trình khẩn hoang, ẩm thực Tây Ninh, trong đó có ẩm thực chay cũng dần hình thành và trở thành một trong những nét đặc trưng của văn hoá Tây Ninh.

Cách chế biến các món ẩm thực chay Tây Ninh thể hiện rõ nét tính cách, tâm hồn người dân nơi đây và thường có nhiều màu sắc tươi tắn từ sản vật thiên nhiên, rất đậm đà hương vị và thường “chặt to, kho mặn”, không quá cầu kỳ; đầy sự phóng khoáng, chân tình, hiếu khách. Tuy vậy, khi cần thì vẫn có thể chế biến những món sang trọng, cầu kỳ như: cơm hạt sen, kiểm, lẩu mắm chay, chả giò - bì cuốn chay, món nướng lá lốt, bắp cải cuộn, gỏi thập cẩm chay, cà ri chay, lẩu chay, trình bày tinh tế, đẹp mắt. 

Hiện nay, Tây Ninh còn có các sản phẩm chay: rượu mãng cầu, nước mắm chay, mắm trái điều, mắm đậu, đậu phộng rang muối, các loại muối chay, chao, tương hột…

Ðến thời điểm này, Tây Ninh đã có 7 Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia là: Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (loại hình làng nghề truyền thống); lễ Kỳ yên Ðình Gia Lộc - Trảng Bàng; lễ hội Quan Lớn Trà Vong - Tân Biên; lễ vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu núi Bà Ðen (loại hình lễ hội); nghệ thuật Ðờn ca tài tử Nam bộ và múa trống Chhay-dăm dân tộc Khmer Bàu Ếch - xã Trường Tây, thị xã Hoà Thành (loại hình nghệ thuật biểu diễn); nghệ thuật chế biến các món chay Tây Ninh (loại hình ẩm thực).

Nguồn: theo vov.vn - https://vov2.vov.vn/van-hoa-giai-tri/am-thuc-chay-tay-ninh-duoc-cong-nhan-di-san-van-hoa-quoc-gia-32050.vov2