Suy giảm ham muốn tình dục bị ức chế - Có nên cam chịu?

15/11/2022 14:19 85

Vì mệt quá, vì bận rộn công việc mà chúng ta đôi khi từ chối quan hệ tình dục hoặc cảm thấy giảm ham muốn đáng kể cho chuyện ấy. Không ít người cho là bình...

BS Nguyễn Đình Liên - Trưởng khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học – Bệnh viện E Trung ương chia sẻ từ khi có quan hệ tình dục đôi khi chúng ta có thể gặp phải tình trạng giảm ham muốn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ham muốn tình dục bị ức chế, có thể do nội tại mỗi cá nhân, từ môi trường xã hội hoặc có các bệnh lý kèm theo.

Ví dụ như có hôm quá căng thẳng, mệt mỏi, vợ hoặc chồng có “gợi ý” thì cũng chỉ “tảng lờ”- đây là phản ứng thông thường để bảo vệ sức khỏe cơ thể, hoặc là do quá buồn ngủ nên không còn hứng thú nữa (hiện tượng nhất thời). Ngoài ra tình trạng này có thể diễn ra lâu dài, thường xuyên, thường là những người lao động trí óc, quá mệt mỏi, căng thẳng làm người ta giảm ham muốn. Hoặc nội tại trong bản thân các cá nhân như là bị bệnh xương khớp, nam giới tuổi cao thường hay gặp rối loạn tiểu tiện thì cũng giảm ham muốn… Hoặc với nữ giới là những người vừa sinh con… Trong sinh hoạt tình dục, có khi cả hai cùng bị ức chế ham muốn hoặc chỉ là một phía thôi hoặc do môi trường bên ngoài ồn ào, không kín đáo để các cặp đôi tự tin quan hệ, điều này cũng có thể gây ra tình trạng ức chế tình dục.

“Đương nhiên khi mệt mỏi, ham muốn tình dục sẽ giảm đi nhưng nếu tình trạng này tiếp diễn và kéo dài thường xuyên hằng tuần, hằng tháng thì đó là vấn đề bệnh lý. Nếu là bệnh lý, chúng ta cần đi khám và điều trị để bác sĩ tìm xem nguyên nhân từ đâu để giải quyết, căn chỉnh làm sao để cuộc sống tình dục trở về với chu kỳ bình thường như trước đây”- BS Liên tư vấn.

Các vấn đề về tâm lý được coi là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng giảm ham muốn. Tuy nhiên, không ít trường hợp tâm lý lại bị tác động đáng kể vì các vấn đề liên quan đến sự suy giảm về khả năng tình dục hay rối loạn chức năng tình dục.

BS Nguyễn Đình Liên cho rằng, ví dụ như nam giới có biểu hiện như thiếu hormone hoặc rối loạn cương dương, xuất tinh sớm xuất hiện trường diễn sẽ khiến họ mặc cảm, tự ti với bạn tình … Với nữ giới, các quý cô có thể cảm thấy mặc cảm tình dục như rối loạn lo âu ( do từng bị cưỡng dâm, quấy rối tình dục …) gây ra tâm lý thiếu tự tin trước bạn tình làm giảm ham muốn và khi quan hệ cảm thấy bị ức chế vì tâm lý không được thoải mái. Khi quan hệ tình dục chỉ có hai người dành tâm trí cho nhau thì sẽ không có sự ức chế nhưng khi 1 hoặc cả 2 người xuất hiện những lo âu, mặc cảm trong cuộc sống, trong công việc hoặc tình cảm giữa hai người thì giảm ham muốn ức chế sẽ xuất hiện. Hoặc các cặp đôi thường xuyen có mâu thuẫn, tranh cãi cũng có thể làm giảm sự hòa hợp khiến giảm ham muốn và nó tạo ra bức tường vô hình giữa 2 người.

“Tuy nhiên, người trong cuộc lại không muốn điều trị, vì đôi khi họ còn có nhiều ưu tư trong cuộc sống, có nhiều áp lực vô hình khiến nhiều người trì hoãn việc đi khám, chấp nhận để chịu đựng, cam chịu. Đặc biệt ở những người không có kiến thức, thiếu hiểu biết về chuyện “ấy”, hoặc ngại chia sẻ với bạn bè, với vợ, với bạn tình… Nếu chấp nhận sống như vậy thì đời sống tình dục rất khổ cực”- BS Liên chia sẻ.

Chính vì vậy, các chuyên gia về tình dục học khuyến cáo, người bệnh nên điều trị tình trạng giảm ham muốn tình dục bị ức chế kịp thời, nếu tìm đúng nguyên nhân việc điều trị sẽ mang lại hiệu quả cao.

“Trước đây, điều trị vấn đề này chỉ có các nhà nam khoa nhưng giờ đây, còn có các nhà nghiên cứu sâu về tình dục nữ học kết hợp điều trị cùng, rồi gần đây hơn còn có các nhà tâm lý học, tâm thần học kết hợp, thêm vào đó, các bác sĩ chuyên khoa liên quan đến tình dục cũng đã cùng tham gia vào quá trình điều trị như  PHCN, Đông y, tim mạch… Phải tìm được nguyên nhân trước và qua đó sẽ biết được nên kết hợp với các chuyên khoa nào. Khi điều trị cần có sự phối hợp tham gia của bạn tình vì điều này có ý nghĩa rất quan trọng, quan hệ tình dục phải có bạn tình chung thủy thì đấy là đối tượng hỗ trợ tốt nhất”- BS Liên nhấn mạnh.

Gia tăng ham muốn tình dục có lẽ là điều ai cũng mong muốn bởi đây là lý do giúp cho mối quan hệ tình cảm lứa đôi ngày càng bền chặt và hạnh phúc, vậy bí quyết nào để chúng ta có thể tăng ham muốn tình dục một cách an toàn và tự nhiên?

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Liên, quan hệ tình dục không khác gì các trận đấu, thời điểm này ham muốn rất nhiều nhưng thời điểm khác lại giảm, điều quan trọng là phải giữ được phong độ. Tuy nhiên, tuổi tác cũng là một yếu tố, thêm vào đó, sự nhàm chán về tình dục cũng là một nguyên nhân. Vậy thì chúng ta phải làm mới cảm xúc bằng cách trang bị kiến thức tình dục. Yếu tố thứ hai không thể thiếu, đó là đối tác của chúng ta cũng phải hợp tác, cũng phải có sự chia sẻ để làm cho không gian quan hệ tình dục được lãng mạn hơn, các tư thế được thay đổi, các cặp đôi dành nhiều thời gian cho nhau hơn, nhiều khi cần phải tâm sự để tâm hồn mình được hòa hợp.

“Bởi vì lúc còn trẻ thì tần suất quan hệ tình dục nhiều, nhưng khi có tuổi thì có những vấn đề xuất hiện. Tuy nhiên, quan trọng nhất phải là chất lượng quan hệ tình dục, có khi mỗi tháng quan hệ một lần nhưng cả 2 đều có thể lên đỉnh thì tốt hơn nhiều. Do đó, các cặp đôi cần dành nhiều thời gian cho nhau, tự cân bằng trong cuộc sống và cần có sự thông cảm, chia sẻ để cuộc sống tình dục viên mãn, tránh tình dục bị ức chế”- BS Liên tư vấn.

Ham muốn tình dục luôn là một ẩn số đầy thú vị mà ai cũng muốn khám phá. Bởi nếu giải mã được ham muốn tình dục cũng có nghĩa là chúng ta sẽ có cơ hội đi tới tận cùng cuộc yêu một cách đầy thích thú và viên mãn. Điều quan trọng là chúng ta cần chăm chút và “ủ ấm” cho ham muốn của bản thân và “bạn cùng giường” thật chu đáo. Hãy níu giữ ham muốn bằng mọi giá bởi đây chính là gia vị quan trọng của đời sống phòng the.

Nguồn: Theo vov.vn - https://vov2.vov.vn/index.php/chuyen-tham-kin/suy-giam-ham-muon-tinh-duc-bi-uc-che-co-nen-cam-chiu-38459.vov2