Camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện sử dụng điện thoại khi lái xe

25/02/2020 15:30 819

Bang New South Wales (Australia) đã sử dụng camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo có độ phân giải cao để phát hiện hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe.

Ông Andrew Constance, Người đứng đầu Cục đường bộ của bang New South Wales cho biết, công nghệ mà bang này áp dụng cho các camera giao thông sắp tới là loại công nghệ tối tân, lần đầu xuất hiện trên thế giới.

Theo đó, các camera giao thông này sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để kiểm tra các hình ảnh phương tiện được ghi lại, xác định xem tài xế có sử dụng điện thoại khi đang lái xe hay không. Nếu có, hệ thống sẽ tự động gửi thông báo tới cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý. 

Theo đài truyền hình CNN, thì bang New South Wales đặt mục tiêu lắp đặt tổng cộng 45 camera sử dụng công nghệ này trong 3 năm tới. Đáng chú ý, vị trí đặt camera sẽ không được công khai, đồng thời cũng không có biển cảnh báo trên đường. 

Được biết, trong giai đoạn thử nghiệm, loại camera mới này đã phát hiện hơn 100 nghìn hành vi vi phạm. 

Dự kiến, trong 3 tháng đầu tiên kể từ khi áp dụng chính thức, các tài xế bị phát hiện vi phạm bởi các camera này sẽ nhận được thư cảnh cáo. Nếu tiếp tục tái phạm, họ sẽ đối mặt với mức phạt 344 AUD (đô-la Úc), hoặc 457 AUD nếu vi phạm trong khu vực gần trường học, đi kèm với điểm phạt trong bằng lái.

“Chính quyền bang New South Wales đặc biệt nghiêm túc đối với vấn đề sử dụng điện thoại khi lái xe. Việc đưa loại camera mới này vào sử dụng là một cách để chúng tôi khẳng định điều đó” – Ông Constance cho biết.

Tại bang New South Wales, việc gọi và nghe điện thoại khi đang lái xe được chính quyền công nhận là hợp pháp chỉ khi tài xế sử dụng các thiết bị rảnh tay. Mọi cách sử dụng, chức năng khác như gọi video, chụp ảnh, nghe nhạc khi lái xe chỉ được coi là hợp pháp nếu tài xế sử dụng chúng khi đang đỗ xe. 

Trước đó, bang Queensland của Australia cũng bắt đầu đưa vào các loại camera hiện đại để phát hiện các hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe; đồng thời tăng mạnh mức phạt, lên tới 1000 AUD và tịch thu bằng lái nếu vi phạm nhiều lần.