Các hãng vận tải hỗ trợ nhân viên bị cách ly do nghi nhiễm virus Corona thế nào?

10/02/2020 15:16 808

Các hãng vận tải đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ đối với các tài xế nằm trong diện bị cách ly do nghi nhiễm nhằm giúp họ đảm bảo cuộc sống.

Mới đây, Bộ Y tế Singapore lưu ý rằng việc đi lại trên tàu điện ngầm và taxi đã được đánh giá là có nguy cơ lây truyền bệnh thấp. Tuy nhiên, mối quan tâm là làm cách nào để bảo vệ các tài xế vì họ phải làm việc trong một môi trường liên tục tiếp xúc với nhiều hành khách.

Trước mối lo ngại này, các hãng vận tải nhanh chóng đưa ra nhiều quy định nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn, tránh dịch bệnh lây lan cho nhân viên.

Nhân viên của hãng taxi ComfortDelGro trở về từ Trung Quốc được yêu cầu nghỉ phép 14 ngày sau khi họ quay lại Singapore. Ảnh: Straitimes

Theo đó, nhân viên của hãng taxi ComfortDelGro trở về từ Trung Quốc được yêu cầu nghỉ phép 14 ngày sau khi họ quay lại Singapore. Tương tự, Premier Taxi đang khuyến khích nhân viên đã đến Trung Quốc cần nghỉ ngơi trước khi trở lại làm việc. Bên cạnh đó, đối với các tài xế nằm trong diện bị cách ly vì nghi nhiễm virus corona sẽ được chính phủ trợ cấp 100 đô la Singapore (khoảng 1,7 triệu đồng) mỗi ngày.

Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Singapore Lawrence Wong cho biết thêm: “Chính phủ sẽ hỗ trợ những người bị cách ly vì nghi ngờ nhiễm virus corona 100 đô la Singapore mỗi ngày. Khoản trợ cấp này sẽ được trao cho các công ty nơi những người này đang làm việc cũng như được gửi đến những người hành nghề tự do. Đây chỉ là một giải pháp trước mắt và Chính phủ đang xem xét các biện pháp kinh tế tiềm năng khác để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng, các nhóm dễ bị tổn thương cũng như các ngành kinh tế bị ảnh hưởng”.

Trong khi đó, nhiều hãng taxi cũng cho biết, các tài xế bị ảnh hưởng sẽ không phải trả phí thuê xe. Theo ông Yang Ban Seng  - Giám đốc điều hành của hãng taxi ComfortDelGro: Việc không thể lái xe ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế và công ty sẽ hỗ trợ tốt nhất có thể. Công ty này tuyên bố, nghỉ phép bắt buộc sẽ được tính là nghỉ có lương, điều khoản này đứng đầu trong quyền lợi nghỉ phép hàng năm.

Trong một nỗ lực chung tay giúp đỡ các tài xế nằm bị cách ly vì nghi nhiễm virus corona,  Hiệp hội Phương tiện vận tải cho thuê tư nhân quốc gia và Hiệp hội taxi quốc gia Singapore đã hợp tác với Cơ quan Giao thông đường bộ, các công ty taxi và công ty xe công nghệ để đưa ra gói “chăm sóc 3 bên” hỗ trợ các tài xế.

Nhiều hãng taxi cho biết, các tài xế bị cách ly vì nghi ngờ nhiễm virus corona sẽ không phải trả phí thuê xe. Ảnh: Yahoo News Singapore

Ngoài việc miễn phí thuê xe và khoản trợ cấp 100 đô la mỗi ngày từ Chính phủ, gói chăm sóc ba bên cho phép các thành viên thuộc Hiệp hội Phương tiện vận tải cho thuê tư nhân quốc gia  và Hiệp hội taxi quốc gia nhận được khoản hỗ trợ 200 đô la mỗi trường hợp nhằm giúp họ vượt qua khó khăn trong khoảng thời gian không thể đi làm.=

Các hãng taxi công nghệ cũng miễn phí phí thuê phương tiện cho các tài xế nếu công việc hàng ngày của họ bị ảnh hưởng bởi hoạt động kiểm dịch.

Ông Yee Wee Tang, người đứng đầu Grab Singapore, cho biết: các tài xế Grab bị cách ly có thể nhận được khoản trợ cấp một lần lên tới 500 đô la (khoảng 8,4 triệu VNĐ). Đây là khoản tiền bổ sung ngoài khoản trợ cấp 100 đô la từ Chính phủ và 200 đô la từ gói chăm sóc ba bên.

Trong khi đó, Tổng giám đốc của hãng taxi công nghệ Gojek Singapore Lien Choong Luen cho biết, các tài xế được bảo hiểm bởi chương trình trợ cấp tài xế có thể được trợ cấp 1.000 đô la nếu họ bị cách ly, hoặc hơn nếu bị cách ly trên 14 ngày. Các tài xế bị ảnh hưởng không nằm trong diện được bảo hiểm sẽ được đánh giá theo từng trường hợp cụ thể.

Ông Luen cho biết thêm: Gojek đã phát khẩu trang, thuốc khử trùng tay và khăn lau kháng khuẩn cho  tài xế; tăng cường nâng cao kiến thức về các biện pháp phòng ngừa như mở cửa sổ ô tô khi hành khách có triệu chứng giống cúm; thường xuyên vệ sinh các vị trí tiếp xúc nhiều như tay nắm cửa và ghế ngồi.

Còn tại Việt Nam, ông Nguyễn Công Hùng, Giám đốc điều hành Công ty Mai Linh, kiêm Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội, cho biết, ngay sau khi xuất hiện dịch virus corona, Hiệp hội đã có văn bản đề nghị tất cả các doanh nghiệp trang bị khẩu trang cho lái xe và hành khách; theo dõi, cập nhật sát sao các thông tin, khuyến cáo từ Bộ Y tế.

Về chế độ đối với các tài xế trong trường hợp nằm trong diện nghi ngờ nhiễm virus Corona, ông Nguyễn Công Hùng cho biết thêm: “Với Mai Linh thì vai trò của tổ chức chính trị là rất lớn. Chúng tôi giao cho các tổ chức công đoàn đặc biệt là các tổ đội, cán bộ điều hành giám sát khi anh em ốm đau, không may nếu xảy ra thì toàn bộ viện phí công ty sẽ hỗ trợ, cùng với gia đình sẽ chia sẻ với anh em”.

Công ty Mai Linh cũng yêu cầu lái xe lưu ý luôn để điều hòa từ 25 độ C trở lên. Sau mỗi chuyến xe, các xe phải đóng cửa, bật sấy nóng sau đó mới mở cửa xe để thông khí.