Hành khách Việt bị cấm nhập cảnh Australia 3 năm vì mang thịt lợn

26/02/2020 14:10 114

Mới đây, một du khách Việt Nam bị trục xuất và cấm nhập cảnh 3 năm vì mang thịt lợn trong hành lý khi đến sân bay Sydney, Australia.

Hôm 12/10 vừa qua, một phụ nữ 44 tuổi, người Việt bị từ chối nhập cảnh khi làm thủ tục tại sân bay quốc tế Sydney, Australia.

Theo tờ Bloomberg, người phụ nữ, không được tiết lộ danh tính, phải quay lại Việt Nam vì mang theo 10 kg thực phẩm, trong đó có 4,5 kg thịt lợn đã nấu chín, một số chim cút, tỏi, trứng sống… trong hành lý.

Giới chức Australia cho hay, vị nữ hành khách bị yêu cầu về nước ngay lập tức đồng thời cấm nhập cảnh trong vòng 3 năm vì mang theo số lượng lớn thực phẩm cấm mà không khai báo. 

Bà Bridget McKenzie, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia cho biết: “Chúng tôi đã thay đổi luật nhập cư từ đầu năm nay. Du khách quốc tế mang các mặt hàng có nguy cơ lây nhiễm cao mà không khai báo sẽ bị từ chối nhập cảnh và hủy visa trong vòng 3 năm”.

Theo CNN, nữ du khách Việt Nam là người đầu tiên bị từ chối nhập cảnh vì vi phạm luật an toàn thực phẩm của Australia. Trong 6 tháng qua, Australia liên tục tăng cường giám sát các sản phẩm có nguồn gốc từ Bỉ, Slovakia và hầu hết các quốc gia châu Á, nơi đang đối mặt với dịch tả lợn châu Phi. 

Kể từ tháng 2 tới nay, lực lượng biên phòng Australia thu giữ gần 30 tấn thịt lợn nấu chín du khách mang lậu trong hành lý. Tỷ lệ thịt nhập lậu có nguy cơ lây nhiễm tăng từ 15% trong tháng 2 lên 48% trong tháng 9.

Bộ trưởng nông nghiệp Bridget McKenzie khẳng định, cơ quan chức năng phải áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm: “Có 22,5 triệu hành khách đến Australia mỗi năm, cùng với đó là các bưu kiện, hành lý khiến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Đó là lý do chúng tôi phải tăng cường kiểm tra”. 

Nhiều nước như Mỹ, Australia, Nhật Bản… đang kiểm soát rất chặt hàng hóa nông sản, thịt, trứng gia cầm… hành khách mang theo khi vào nội địa. Nếu không chú ý, người nhập cảnh có thể gặp rắc rối đồng thời bị phạt nặng

Việc hành khách Việt bị phát hiện mang hành lý có chứa thịt, trứng gia cầm tại các sân bay quốc tế xảy ra khá phổ biến thời gian gần đây.

Kênh truyền hình MBS Nhật Bản hôm 15/10 đưa tin, 3 người Việt Nam, trong đó có một phụ nữ bị cảnh sát bắt giữ vì mang 10 kg thịt chó vào sân bay quốc tế Kansai. Số thịt này chưa được kiểm tra để chứng minh không mắc các bệnh truyền nhiễm.

Đây không phải lần đầu tiên du khách người Việt bị phát hiện mang thực phẩm cấm nhập cảnh vào Nhật Bản. Tháng 7 vừa qua, một nữ du học sinh Việt Nam cũng bị bắt do đem theo 350 thanh nem chua và 360 quả trứng vịt lộn tới sân bay quốc tế Tokyo.

Theo quy định, khi nhập cảnh vào Nhật Bản tại sân bay hay hải cảng, du khách phải khai báo những thực phẩm để trong hành lý. Sản phẩm có nguồn gốc từ động vật như bò, lợn; gia cầm như gà, vịt đều phải trải qua quá trình kiểm dịch. Nếu bị phát hiện mang thực phẩm cấm mà không khai báo, hành khách có thể bị phạt 1 triệu yên (hơn 200 triệu đồng) hoặc ngồi tù tới 3 năm.

Không chỉ Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan cũng khuyến cáo du khách không được mang hầu hết sản phẩm từ thịt động vật nhập cảnh.

Theo quy định, nếu mang thực phẩm trái phép vào Hàn Quốc, đặc biệt là thịt lợn, hành khách sẽ đối mặt với 3 mức phạt là 5 triệu won (100 triệu đồng), 7,5 triệu won (150 triệu đồng) hay 10 triệu won (khoảng 200 triệu đồng).

Còn khi nhập cảnh vào Đài Loan, du khách mang trong hành lý các sản phẩm làm từ thịt gia súc, gia cầm có thể bị phạt từ 10 nghìn tới 1 triệu Đài tệ (khoảng 7.5 triệu tới 750 triệu đồng)

Khi vào Australia, hành khách phải khai Phiếu nhập cảnh với hàng hóa có nguy cơ lây nhiễm gồm thực phẩm có nguồn gốc động vật hay nguyên liệu thực vật dù số lượng nhỏ. Nếu không kê khai hoặc cố tình giấu giếm, người vi phạm có thể bị bắt giam hay chịu mức phạt hành chính lên tới 420 nghìn đô la Australia (khoảng 7 tỷ đồng)  

Hãng hàng không Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách khi nhập cảnh đến các quốc gia, vùng lãnh thổ này cần tuân thủ quy định nêu trên để tránh bị phạt nặng. Vietnam Airlines đã phát tờ rơi thông báo cho hành khách tại khu vực làm thủ tục đối với các chuyến bay đi từ Việt Nam, phát thanh và trình chiếu video khuyến cáo trên các chuyến bay đi Đài Loan, Nhật, Australia, cũng như bố trí nhân viên sân bay nhắc nhở khách về quy định này.

Trong khi đó, Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng có công văn gửi các cơ quan phụ trách địa phương nhắc nhở, cảnh báo du khách Việt không mang thực phẩm cấm vào một số nước theo đường hàng không. 

Số bánh trung thu có nhân có thịt lợn mà nam hành khách Việt Nam mang vào Australia

Đài ABC của Australia ngày 4/11 đưa tin, một người đàn ông Việt Nam bị trục xuất và hủy visa sau khi mang 4kg bánh trung thu, trong nhân có thịt lợn tới sân bay quốc tế Sydney.

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Bridget McKenzie cho biết, người đàn ông 60 tuổi đã không khai báo về số bánh trung thu trong hành lý khi làm thủ tục nhập cảnh với hải quan hôm 2/11.