CSGT có được quyền kiểm tra cốp xe, dồ dùng cá nhân không?

25/06/2020 11:25 40

CSGT có quyền khám cốp xe, phương tiện vận tải khi có căn cứ để cho rằng nếu không khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy.

Thông qua fanpage Kênh VOV Giao thông nhận được câu hỏi của thính giả về việc, CSGT ngoài việc yêu cầu người đi đường xuất trình các giấy tờ theo quy định thì có quyền được kiểm tra cốp xe, ví tiền và một số vật dụng cá nhân khác của mình không?

Để làm rõ về vấn đề này, Luật sư Minh Hải - Văn phòng Luật sử ATV cho biết, theo Khoản 1 Điều 14 Thông tư 01/2016 của Bộ Công an quy định về 03 nội dung kiểm soát của CSGT bao gồm:

- Kiểm soát giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện (giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe...).

- Kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện (biển số trước/sau, đèn chiếu sáng xa/gần, đèn tín hiệu, công tác còi, hệ thống phanh, bánh lốp...).

- Kiểm soát hoạt động vận tải đường bộ (quy cách, kích thước hàng hoá, nếu có căn cứ cho rằng trong phương tiện vận tải, đồ vật có cất giấu tang vật vi phạm hành chính và người tham gia giao thông có cất giấu trong người đồ vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính thì được khám phương tiện vận tải, đồ vật và khám người theo thủ tục hành chính...).

Bên cạnh đó, CSGT có quyền yêu cầu dừng phương tiện giao thông khi trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các thiết bị ghi hình phát hiện phương tiện có dấu hiệu vi phạm luật giao thông; khi đang thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của cấp trên; khi có văn bản đề nghị của thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra hoặc cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự; khi nhận được tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Cũng theo Điều 128 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định, việc khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính được tiến hành khi có căn cứ cho rằng trong phương tiện vận tải, đồ vật của người tham gia giao thông có cất giấu tang vật vi phạm hành chính.

Việc khám phương tiện vận tải, đồ vật nêu trên phải có quyết định bằng văn bản và phải do người có thẩm quyền ban hành tiến hành kiểm soát, đơn cử như: Trưởng phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, trưởng phòng cảnh sát trật tự, trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt.

Thủ trưởng đơn vị cảnh sát cơ động từ cấp đại đội trở lên, trạm trưởng trạm công an cửa khẩu…

Ngoài ra, chiến sĩ CSGT, cảnh sát cơ động được quyền tiến hành kiểm tra cốp xe, đồ dùng cá nhân theo thủ tục hành chính khi có căn cứ để cho rằng nếu không tiến hành khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy. Đồng thời, phải báo cáo ngay cho cấp trên trực tiếp và phải chịu trách nhiệm về việc khám.

https://vovgiaothong.vn/csgt-co-duoc-quyen-kiem-tra-cop-xe-do-dung-ca-nhan-khong - Nguồn vov.vn